8 benefit Beta-Glucan

เบต้ากลูแคน คืออะไร?

คือสารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรต เป็นกลูโคโพลิแชคคาไรด์ (glucopolysaccharide) ซึ่งสกัดมาจากผนังเซลล์ของยีสต์ เห็ด สาหร่ายทะเล ข้าวโอ๊ต และข้าวบาร์เรย

เบต้ากลูแคน เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของการส่งเสริมสุขภาพสัตว์ โดยการกระตุ้นให้เกิดการสร้างภูมิคุ้มกันจากเชื้อโรคต่างๆที่เข้าสู่ร่างกาย เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา และ ไวรัส เป็นต้น

         มีงานวิจัยมากกว่า 20,000 เรื่อง และศึกษามามากกว่า 50 ปี สำหรับคุณสมบัติของเบต้ากลูแคนที่กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ประกอบด้วย นิวโทรฟิล (neutrophils) แมคโครฟาจ(macrophages) แกรนูโลไซต์ (granulocyte) เซลล์เด็นไดร์ติก (dendritic cells) และ NK cells(natural killer cells)

8 คุณประโยชน์ของเบต้ากลูแคน (Beta-Glucan) สำหรับสัตว์เลี้ยง

1.เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน (immune boosting)

เบต้ากลูแคนช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันโดยกำเนิด (innate immunity) ที่เป็นด่านแรกในการปกป้องร่างกายจากเชื้อโรค สำหรับในลูกสัตว์หลังจากที่ทำวัคซีนรวม เบต้ากลูแคนสามารถช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันแบบจำเพาะ (adaptive immunity) สร้างสารแอนตี้บอดี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2.ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ

การเพิ่มขึ้นของไขมันในกระแสเลือดและภาวะความดันเลือดสูง จะเป็นตัวเร่งที่ทำให้เกิดโรคหัวใจได้ การใช้เบต้ากลูแคนจะช่วยลดระดับไขมันในกระแสเลือดลง และช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ

3.ป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน

การกินเบต้ากลูแคนเป็นประจำจะช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในกระแสเลือด และเพิ่มการตอบสนองของอินซูลิน จึงช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเบาหวานได้

4.ป้องกันการเกิดภาวะอ้วน

การที่สัตว์ได้รับปริมาณแคลอรี่มากเกินไปจะทำให้เกิดภาวะอ้วนได้  เบต้ากลูแคนช่วยลดไขมันในร่างกาย ลดระดับคอเลสเตอรอล  ระดับน้ำตาลหลังจากกินอาหาร เพิ่มการตอบสนองของฮอร์โมนอินซูลิน และเพิ่มความรู้สึกอิ่มได้

5.ส่งเสริมระบบทางเดินอาหาร

เบต้ากลูแคนเข้าไปยังทางเดินอาหารทำหน้าที่เหมือนกับ prebiotic ซึ่งจะช่วยทำให้แบคทีเรียชนิดดี (Probiotic) ที่อยู่ในลำไส้ทำงานได้ดี และแบคทีเรียดีจะช่วยป้องกันแบคทีเรียก่อโรค ที่จะเข้ามาทำให้เกิดผลเสียต่อระบบทางเดินอาหาร

6.ส่งเสริมสุขภาพของผิวหนังและเส้นขน

เบต้ากลูแคนสามารถนำมาใช้ในโรคผิวหนังได้ ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของชั้นผิวหนัง (skin barrier) และช่วยบรรเทาอาการที่เกิดจากโรคภูมิแพ้ (atopic dermatitis) เช่น อาการคัน ผื่นแดง สะเก็ดรังแค ผิวหนังหนาตัว เป็นต้น การใช้เบต้ากลูแคนเป็นประจำจะทำให้ผิวหนังและเส้นขนสุขภาพดี

7.ส่งเสริมสุขภาพขอข้อต่อ

สัตว์ที่น้ำหนักตัวมากหรือสัตว์ที่อายุมาก มักจะมีอาการปวดข้อ หรือเดินผิดปกติได้ และมักพบความเสื่อมของกระดูกอ่อนและการอักเสบร่วมด้วย ซึ่งการใช้เบต้ากลูแคนประมาณ 8 สัปดาห์ จะช่วยลดความเจ็บปวด ภาวะเดินผิดปกติ ที่เกิดจากภาวะข้ออักเสบลงได้

8.ต้านมะเร็ง

ระบบภูมิคุ้มกันจะทำหน้ากำจัดเซลล์ที่ผิดปกติของร่างกาย เซลล์มะเร็งจะเป็นเซลล์ที่ผิดปกติ ถ้าระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง เซลล์มะเร็งจะเติบโตได้ดี

…………………………
บทความโดย : น.สพ.กิติศักดิ์ สีพา

…………………………

เอกสารอ้างอิง

https://www.whoanelly.com.au/blog/beta-glucans-for-dogs

https://www.hiyeast.com/5-reasons-why-use-beta-glucan-in-pet-foods/

https://drbillspetnutrition.com/ingredient/beta-13-16-d-glucan/

https://www.ankhpets.com/blog?aid=22069

https://www.healthline.com/health/beta-glucan-cancer#benefits

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2663451/

 

..............................................

#เครื่องมือสัตวแพทย์​ #คลินิกสัตวแพทย์​ #โรงพยาบาลสัตว์​ #อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง​ #อุปกรณ์สัตวแพทย์​ #BEC​ #becvet​ #BECpremium  #อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง#อุปกรณ์สัตวแพทย์ #สัตว์เลี้ยง   #Beta-Glucan #ยาบำรุงเลือด

Share this entry